TRƯỜNG MẦM NON THỤY TRÌNH TỔ CHỨC TỐT QUY TRÌNH CHẾ BIẾN MÓN ĂN THEO QUY TRÌNH MỘT CHIỀU
Ngày 22/05/2024

An toàn, vệ sinh thực phẩm trong bếp ăn tập thể của trường mầm non đang là mối quan tâm của hầu hết các bậc phụ huynh, nhất là đang vào thời điểm chuyển giao mùa. Mục đích của việc đảm bảo an toàn, vệ sinh khi chế biến thức ăn cho trẻ trong trường mầm non là đẻ giúp trẻ khỏe mạnh, nhanh nhẹn, tránh lây lan dịch bệnh và loại bỏ những tác nhân có thể gây bệnh giúp trẻ phát triển một cách toàn diện toàn diện đáp ứng nhu cầu xây dựng và bảo về tổ quốc .

Trong quy trình chế biến món ăn cho trẻ mầm non, điều mà nhà trường quan tâm nhất chính là việc đảm bảo an toàn, vệ sinh. Từ khâu sắp xếp bếp theo quy trình một chiều, khâu giao, nhận thực phẩm cho đến khâu cuối cùng là chuyển thức ăn lên lớp đảm bảo ngon mắt, ngon miệng, ngon mũi. Theo các quy trình sau:

1. Sơ chế   

Sau khi giao nhận thực phẩm xong bắt đầu chuyển sang sơ chế. Tất cả các loại thực phẩm trước khi chế biến đều được rửa 2-3 lần dưới vòi nước sạch. Sau khi rửa xong thực phẩm, các loại rau, củ, quả cho vào ngâm nước muối loãng khoảng 15-20 phút sau đó vớt ra rổ và để ráo nước, các loại thịt thì thái cắt miếng và cho vào trần nước nóng, vớt ra để nguội bớt rồi chuyển sang xay nhỏ.

 

2. Cắt thái, xay

Tùy theo từng món ăn, loại thực phẩm mà ta có thể cắt, thái theo từng kích cỡ khác nhau cho phù hợp. Rau thái nhỏ, củ, quả thái bằng hạt lựu….Sau khi cắt, thái xong cho thực phẩm vào xoong ướp một ít gia vị khoảng 10-20 phút rồi chuyển sang khâu xào, nấu…..

 

3.Nấu ăn  

 + Nấu món mặn: Cho hành khô đã được băm nhỏ bỏ thêm chút dầu ăn vào phi thơm sau đó cho thực phẩm lâu chín như: (Thịt, trứng, cá….) vào đun trước sau đó cho củ quả vào sau gần chín thêm chút hành tươi, rau thơm, nêm để kiểm tra xem gia vị đã vừa miệng trẻ chưa.    

+ Nấu món canh: Cho lượng nước canh vừa đủ. Đậy vung lại đun sôi ,cho vừa lửa, đun khoảng 10 phút thì cho rau vào,  ấn rau xuống nước (không được khuấy nhiều và đun to lửa vì khi khuấy vitamin sẽ tan vào nước và bốc hơi). Đậy hé vung xoong đun một chút khi rau chín, nêm gia vị vừa đủ rồi tắt bếp bắc xoong xuống  đậy rá I-Nox để tránh côn trùng, chứ không đậy kín vung rau sẽ chuyển màu nhìn không ngon mắt.    

 

4. Lưu mẫu thức ăn

Thức ăn sau khi nấu xong được lưu lại mỗi loại một mẫu theo quy định:

+ Thức ăn lỏng 150 ml/ mẫu;

+ Thức ăn đặc 100 gr/ mẫu.

          Dán niêm phong đúng theo quy định 1246/QĐ – BYT/2017: bữa ăn,giờ lưu, ngày lưu, tên món ăn, có tên người lưu, người phụ trách NABT kiểm tra và cho vào tủ lưu mẫu riêng. Mẫu lưu sẽ được hủy sau 24 giờ.

5. Chia thức ăn

          Sau khi thức ăn được nấu xong  dựa trên sĩ số các lớp và chia thức ăn cho vào xoong  của từng lớp và để vào vị trí đã quy định, đảm bảo đúng giờ trẻ ăn trưa, đủ định lượng.   

 

              

 


 Tác giả: Trường mầm non Thụy Trình 


Tổng lượt xem bài viết là: 25
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Bạn đánh giá:
Tin tức khác