ĐOÀN THANH NIÊN XÃ GẮN BIỂN CẢNH BÁO TUYÊN TRUYỀN PHÒNG, CHỐNG ĐUỐI NƯỚC
Ngày 04/06/2024

Thời gian qua, công tác phòng, chống tai nạn đuối nước được cơ quan quản lý giáo dục các cấp, các ngành triển khai thực hiện nhằm tránh những tai nạn đuối nước không đáng có xảy ra đối với các em. Tuy nhiên hàng năm trên cả nước có rất nhiều vụ tai nạn đuối nước xảy ra, với nhiều trường hợp tử vong. Đặc biệt tỉ lệ tử vong do đuối nước ở lứa tuổi trẻ em là nhiều nhất gây tổn thất nặng nề về tinh thần, vật chất đối với gia đình và xã hội.

Tai nạn đuối nước thường xảy ra trong dịp hè khi nhiều gia đình, cơ quan, trường học sẽ tổ chức cho các em đi nghỉ mát, tắm biển. Các em học sinh cũng sẽ tự rủ nhau đi tắm mát ở sông, suối, ao, hồ... thì nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước là rất cao và có thể xảy ra bất cứ nơi nào. Tai nạn đuối nước còn xảy ra trong mùa mưa bão với những người sống gần sông, suối, ao, hồ… Bởi, mưa bão thường làm cho nước sông, suối, ao, hồ dâng cao, chảy xiết, người qua lại các khu vực này rất dễ bị tai nạn. Đuối nước là một tai nạn bất ngờ xảy ra, không có nguyên nhân rõ ràng, có thể xảy ra mọi lúc, mọi nơi nhất là ở lứa tuổi học sinh. Nhiều vụ trẻ em đuối nước thương tâm do sự bất cẩn của người lớn.Vì ở lứa tuổi các em thường hiếu động, thích tò mò, nghịch ngợm và chưa có kiến thức, kỹ năng phòng, tránh nên rất dễ bị tai nạn đuối nước. 

1. Vì sao đuối nước thường dẫn đến tử vong ?

Đuối nước là tình trạng nước tràn vào đường hô hấp làm cho các cơ quan bị thiếu oxy và các chức năng sống của cơ thể ngừng hoạt động. Hay nói cách khác: Chết đuối là tình trạng thiếu oxy do cơ thể bị chìm trong nước.

- Người ta thống kê thấy có khoảng 4/5 trường hợp chết đuối mà trong phổi có nước và 1/5 còn lại chết đuối nhưng phổi không có nước.

- Sở dĩ có tình trạng chết đuối mà trong phổi không có nước là do người không biết bơi bất ngờ bị chìm trong nước, nạn nhân hoảng sợ khiến các phản xạ bị rối loạn làm cơ thể bị chìm, phản xạ co cơ nắp thanh quản và đóng khí quản lại làm nạn nhân không thở được dẫn đến thiếu oxy não và bất tỉnh. Từ chỗ nắp thanh quản bị đóng nên nước cũng không vào phổi được. Đó cũng được gọi là chết đuối khô.

Vì vậy khi gặp trường hợp đuối nước cần xử trí khẩn trương, kiên trì ngay tại chỗ để giải phóng đường hô hấp.

  1. Nguyên nhân đuối nước

- Nguyên nhân đuối nước hay xảy ra đối với trẻ em lớn tuổi do bản tính hiếu động, tò mò; đối với trẻ nhỏ do tính thích nghịch nước hoặc do sự bất cẩn của gia đình. Cho dù trẻ em không biết bơi hay biết bơi nhưng do sự chủ quan nên cũng không lường trước hết được sự nguy hiểm của tại nạn.

- Ngoài ra môi trường sống xung quang cũng luôn có những yếu tố nguy cơ rình rập gây nên tại nạn đuối nước cho trẻ em như: sông, hồ, ao không được rào chắn và có biển báo nguy hiểm.

- Tai nạn đuối nước có thể xảy ra trong các trường hợp: ngạt nước, những người không biết bơi ngã xuống nước; ngất đột ngột khi tiếp xúc với nước; lặn sâu dưới nước khi hết hơi không ngoi lên kịp bị ngạt; bơi quá mệt, cơ thể mất nhiệt do nước lạnh, bị chuột rút rồi ngất đi.

Để phòng, tránh tai nạn đuối nước ở trẻ em các bậc phụ huynh và các em học sinh cần lưu ý các nguyên tắc an toàn sau:

1. Các bậc phụ huynh thường xuyên quan tâm, quản lý con em mình trong dịp hè. Không cho các em đi bơi ở các ao, sông, ngòi các đoạn chảy qua địa bàn xã khi không có người lớn đi kèm.

2. Các gia đình nhà ở gần ao, sông các bậc phụ huynh cần làm cửa chắn và rào quanh nhà. Làm nắp đậy chắc chắn, an toàn đối với các bể nước, khu vực chứa nước.

3. Nên có người lớn đưa các em đi bơi tại các khu vui chơi, bể bơi để đảm bảo an toàn cho các em. Dạy bơi cho các em để tự phòng, tránh đuối nước.

           Với mong muốn các em học sinh được đảm bảo an toàn cả về thể chất và tinh thần, phòng tránh tai nạn thương tích, đuối nước xảy ra đặc biệt trong thời gian nghỉ hè. Đoàn thanh niên xã Thụy Trình tổ chức gắn biển cảnh báo phòng, chng đui nước ti các khu vc nước sâu nguy him trên đị bàn xã.

Media/308_xathuytrinh/FolderFunc/202406/Images/2222-20240604040614-e.jpg
Media/308_xathuytrinh/FolderFunc/202406/Images/3333-20240604040614-e.jpg
Media/308_xathuytrinh/FolderFunc/202406/Images/4444-20240604040615-e.jpg
Media/308_xathuytrinh/FolderFunc/202406/Images/5555-20240604040614-e.jpg

 


Tổng lượt xem bài viết là: 35
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Bạn đánh giá:
Tin tức khác